0

SAP FLOW METER VÀ DÀN NHO

 

Công nghệ đo dòng nhựa cây Sap Flow Meter - ICT International

Sap Flow Meter SFM1 là thiết bị độc lập dùng để đo liên tục lưu lượng nhựa đồng thời xác định lượng nước cây sử dụng theo thời gian thực, thiết bị hỗ trợ truy cập dữ liệu không giây, phần mềm và pin có thể nạp lại bằng tấm pin năng lượng mặt trời bên ngoài. Bằng phương pháp Tỷ lệ nhiệt (HRM), SFM1 có khả năng đo tốc độ dòng nhựa cao, thấp và đổi chiều trong thân và rễ của cây nhỏ cũng như cây lớn.

   

Hệ thống đo dòng nhựa Sap Flow Meter SFM1

Sap Flow Meter SFM1 ứng dụng trong vườn nho 

Trong một nghiên cứu từ Thung lũng Barossa, Nam Úc, đã tiến hành theo dõi dòng nhựa trên nhiều cây nho Shiraz khác nhau với 2 chế độ tưới nước đầy đủ và tưới một nửa lượng nước và kết hợp theo dõi bằng hệ thống Sap Flow Meter SFM1 (Hình 1). Các thân cây nho có đường kính khoảng 5cm và việc giám sát đã diễn ra trong thời gian ngắn sau khi chồi nở ra ngay trước khi thu hoạch.

arbotom117

Hình 1: Mô hình thử nghiệm đo dòng nhựa trên cây nho 

 

Dữ liệu được trình bày trong Hình 2 là một ví dụ về dữ liệu dòng chảy nhựa (cm3 hr-1) trong khoảng thời gian bảy ngày vào tháng 2 năm 2013 (trong mùa sinh trưởng ở Úc). Lưu lượng nhựa trong các cây tưới đầy đủ (đường màu xanh) cao hơn khoảng 15% so với các cây tưới một nửa (đường màu đỏ) từ khoảng 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nhưng các giá trị cho các thời điểm khác trong ngày là tương tự.

arbotom118

 

Khi dữ liệu trong Hình 2 được trình bày dưới dạng lưu lượng hàng ngày hoặc tổng lưu lượng nhựa trong khoảng thời gian 24 giờ; sự khác biệt giữa tưới đầy đủ và một nửa tưới trở nên không đáng kể. Lưu lượng nhựa của cây nho tưới đầy đủ hiện nằm trong khoảng từ -2% đến 8% so với tưới một nửa (Hình 3).

arbotom119

 

Như vậy, kết quả sơ bộ cho thấy rằng việc tưới tiêu có thể giảm một nửa nhưng không ảnh hưởng đến dòng nhựa tổng thể. Việc theo dõi dòng nhựa cây của hệ thống  Sapflow Metter SFM1 có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá được sự tương quan đến lượng nước tưới và nhu cầu của cây. Từ đó có thể xác định lượng nước phù hợp theo mùa, theo từng loại cây, tiết kiệm lượng nước tưới nhưng vẫn cho năng suất tối đa đặc biệt đối với các vùng thường xuyên đối mặt với hạn hán trong mùa khô.

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác