0

ĐÁNH GIÁ THÀNH CÔNG HIỆU QUẢ TEST NHANH DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI ASF - SHENZHEN

Ngày 31/12/2019 vừa qua Công ty Trung Hải phối hợp với Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung Ương đã tiến hành đánh giá thành công Que test nhanh kháng nguyên dịch tả lợn Châu Phi.

Que test nhanh kháng nguyên dịch tả lợn Châu Phi.

Hãng sản xuất: Shenzhen Lvshiyuan Biotechnology - Trung Quốc

Mã hàng: LSY - 200100

Nhà phân phối: Công Ty TNHH Thiết bị Khoa học Kỹ thuật Trung Hải.

 
   

Nguyên lý: 

Que test nhanh kháng nguyên dịch tả lợn châu Phi được thiết kế dựa trên nguyên lý của phương pháp sắc ký miễn dịch nhanh để phát hiện ASFV trong các mẫu máu. Sau khi mẫu thêm vào que thử, nếu ASFV có trong mẫu, kháng nguyên sẽ liên kết đặc biệt với kháng thể ASFV được gắn nhãn vàng và phức hợp sẽ di chuyển dọc theo màng sắc ký và được xử lý trước trên màng sắc ký. Kháng thể ASFV được tráng bị bắt giữ và một vạch phát hiện màu đỏ rượu được hình thành tại vị trí T của que thử. Nếu không có ASFV trong mẫu, sẽ không có dòng nhìn thấy nào được hình thành tại vị trí dòng T. Ngoài ra, hệ thống cũng thiết kế một dòng C để xác minh rằng que test là hợp lệ - cho dù kết quả âm tính hay dương tính, dòng C đều hiện màu, nếu không que test là không sử dụng được

Các bước thực hiện:

1) Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi kiểm, mẫu và que thử nên đưa về nhiệt độ phòng (15~25°C) trước khitest.

2) Xử lý mẫu: Thu mẫu máu tươi để kiểm trực tiếp. Nếu không kiểm ngay nên đựng mẫu trong ống chứa chấtchống đông (EDTA) bảo quản lạnh 2~8 °C trong 3 ngày.

3) Lấy que thử ra và đặt trên bề mặt phẳng. Hút 1 giọt mẫu bằng ống nhỏ giọt vào vùng cấy mẫu (vòng tròn).Sau 30 giây, hút tiếp tục 2-3 giọt đệm pha loãng vào que thử.

4) Đọc kết quả trong vòng 10-15 phút, các kết quả nằm ngoài 15 phút được xem không có giá trị.

Đánh giá kết quả:

1) Positive – kết quả dương tính: Vạch C (control line) và vạch T (test line) đều có vạch màu đỏ rượu;

2) Negative – kết quả âm tính: Chỉ vạch C có màu đỏ rượu;

3) Invalidation – kết quả không xác định: vạch C không có màu.

 

Đánh giá tại Trung Tâm chẩn đoán Thú y Trung Ương:

Thử nghiệm được tiến hành cho 60 mẫu máu/ huyết thanh ( 30 mẫu dương tính/ 30 mẫu âm tính) được thu nhận trong thời điểm dịch tả lợn trên toàn quốc đang lan rộng 06/08/2019 trên Que test nhanh dịch tả lợn châu Phi ASF của Shenzhen. Kết quả  thu nhận trong vòng 15 phút thử nghiệm. Đồng thời, để đối chứng hiệu quả của que test nhanh, 60 mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm song song bằng phương pháp Real time PCR. 

Sau khi đối chiếu, kết quả giữa 2 thử nghiệm rất tương đồng cụ thể như sau:

Kết quả vô cùng khả quan có thấy độ nhạy và đặc hiệu của que test nhanh Shenzhen rất cao lên đến 97%. Bên cạnh đó, với thời gian thực hiện nhanh 15 phút, thao tác đơn giản thì đây là một giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan quản lý cũng như hộ nuôi heo sàng lọc nhanh chóng, đưa ra các biện pháp kịp thời xử lý hay khăc phuc dịch, giảm những tổn thất về kinh tế không đáng có.

Công ty Trung Hải xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung Ương 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Thiết bị Khoa học Kỹ thuật Trung Hải - Hotline: 028 22442724

Các tin khác