0

VI KHUẨN LISTERIA MONOCYTOGENES VÀ PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN

Tổng quan về vi khuẩn listeria monocytogenes

Trực khuẩn gây bệnh listeria monocytogenes là vi khuẩn gram dương, hiếu kỵ khí tùy tiện, có khả năng di động, vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử. Chúng sinh phát triển ở nhiệt độ 1oC - 45oC, tốt nhất là khoảng 45oC và ở pH: 6-8, do đó nó có thể tồn tại thời gian dài trong môi trường, chúng bị tiêu diệt bằng phương pháp thanh trùng và nấu chín. Nó tồn tại rộng rãi trong tự nhiên đất, phân, động vật, rau hỏng, nước thải, sữa, phô mai và một số thực phẩm đóng hộp từ động vật không đảm bảo vệ sinh. Vi khuẩn listeria có trong nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là một nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.


Khả năng gây bệnh của vi khuẩn listeria monocytogenes


Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể nếu qua đường tiêu hóa: Có thể gây bệnh tại đường tiêu hóa hoặc không chỉ gây bệnh ở đường tiêu hóa mà còn có thể xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm khuẩn huyết hoặc lây lan sang hệ thần kinh trung ương gây viêm màng não, trường hợp gây bệnh nặng hay gặp ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.Ở phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể lây truyền sang thai nhi gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não sau sinh từ 1 đến 4 tuần.Con đường lây bệnh: Vi khuẩn listeria có thể lây qua con đường sau
Qua đường ăn uống: Khi ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, ngộ độc thực phẩm.Truyền từ mẹ sang con qua nhau thai hay trong quá trình sinh đẻ. Ở những người khỏe mạnh, dù ăn một lượng ít thức ăn có chứa vi khuẩn listeria cũng có thể không nhiễm bệnh, nhưng ở những đối tượng có nguy cơ cao dù một lượng nhỏ vi khuẩn listeria trong thức ăn cũng có thể gây ra bệnh.

Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể nếu qua đường tiêu hóa

 

Kiểm nghiệm listeria monocytogenes đáp ứng kiểm soát an toàn thực phẩm

Phương pháp kiểm tra listeria monocytogenes theo truyền thống là phương pháp vàng để kiểm tra chỉ tiêu này. Tuy nhiên, để thực hiện chính xác quy trình kiểm theo TCVN cần phải đáp ứng điều kiện về phòng thí nghiệm và cán bộ vi sinh có tay nghề cao vì trong quá trình kiểm tra phải thao tác nhiều bước như tăng sinh, nuôi cấy, khẳng định sinh hóa, ... . 

Sơ đồ quy trình  theo Tiêu Chuẩn Quốc Gia _TCVN 7700-1 : 2007_ISO 11290-1 : 1996

 

Các phương pháp mới giúp kiểm tra nhanh hơn, thao tác đơn giản hơn và an toàn hơn đang dần thay thế các phương pháp truyền thống do những ưu điểm của nó. Hãng 3M- Mỹ một trong những thương hiệu tiên phong trong việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, đã nghiên cứu thành công hệ thống kiểm tra nhanh các vi sinh vật gây bệnh như Salmonella, Listeria spp, Listeria monocytogenes, E. coli O157, Campylobacter , Cronobacter  và độ tố STEC - 3M Molecular Detection System trong nhiều loại thực phẩm và môi trường. 

 

Nguyên lý của 3M Molecular Detection System dựa vào công nghệ LAMP là sự kết hợp giữa khuếch đại phân tử DNA đẳng nhiệt và phát quang sinh học cho kết quả nhanh nhất 24-27 giờ.

Quy trình thực hiện 3 bước đơn giản

 
 
Hãng: 3M- Mỹ
Code: MDA2LMO96
Quy cách: 96 test/hộp
 
  • Bộ Kit MDS này phương pháp đơn giản, ít thao tác giúp hạn chế được các sai số do nhân viên
  • Hóa chất, thuốc thử đã được pha sẵn có thể sử dụng ngay
  • Các ống nghiệm đã được phân biệt bằng màu sắc để dễ dàng nhận diện. Có thể chạy đồng thời 96 mẫu giúp tăng năng suất công việc.
  • Kết quả nhanh chóng trong vòng 24-27 giờ, giúp đưa ra những phương án sản xuất, khác phục nhanh hơn.
  • Là phương pháp đáng tin cây, đạt tiêu chuẩn AOAC

Xem thêm các chỉ tiêu khác tại đây>>>

Các tin khác