0

TEST NHANH CÀ CHUA- KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH TĂNG KHẢ NĂNG XUẤT KHẨU

 

 

 

TEST NHANH CÀ CHUA - KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH TĂNG KHẢ NĂNG XUẤT KHẨU

Theo những tin tức mới nhất vào đầu tháng 2 năm 2021, ớt chuông và cà chua trước khi xuất khẩu sang Đài Loan buộc phải kiểm tra không bị nhiễm Tobamovirus, một loại virus có khả năng kháng thuốc, gây ảnh hưởng đến cây cà chua, nếu không sẽ bị tiêu hủy hoặc trả lại.

Các triệu chứng điển hình của Tobamovirus bao gồm khảm và úa trên lá, đổi màu và biến dạng quả.

 

Để giúp người nông dân có thể nhanh chóng kiểm tra và phát hiện virus, để những phương án xử lí kịp thời. Agdia đã có những sản phẩm test nhanh virus thuộc chi Tobamovirus

+ Tomato brown rugose fruit virus (ToBRFV) – Virus khảm nâu trên cà chua (NEW!) – Rất dễ lây lan, mầm bệnh có thể nằm trong vỏ hạt giống, trong đất, có thể lây thông qua các dụng cụ, quần áo, côn trùng hay tay người. Triệu chứng trên lá bao gồm khảm từ nhẹ đến nặng, lá bị tiêu biến và mất màu. Các triệu chứng trên quả thường thấy là sự xuất hiện các mảng màu nâu và nhăn nheo, quả cũng có thể bị biến dạng hoặc chuyển sang màu vàng.  Virus có thể sống rất lâu trên nhiều bề mặt khác nhau: ít nhất 2 giờ trên da và găng tay, ít nhất 3 giờ trên nhựa cứng và ít nhất 1 tháng trên thủy tinh, nhôm và thép không ghỉ.

Phản ứng chéo với: Tomato mottle mosaic virus (ToMMV), phản ứng chéo nhẹ với Tobacco mosaic virus (TMV) và Tomato mosaic virus (ToMV).

+ Tobacco mosaic virus (TMV) – Virus khảm thuốc lá – Triệu chứng đầu tiên của bệnh virus này là màu xanh nhạt giữa các gân lá non. Sau đó nhanh chóng tạo nên những vết khảm hoặc lốm đốm trên vùng màu xanh đậm và nhạt trên lá. Chúng cũng có thể xuất hiện các nếp nhăn nhỏ. Các triệu chứng này phát triển nhanh chóng và rõ ràng hơn trên các lá non. Sự lây nhiễm của nó không dẫn đến chết cây, nhưng nếu sự lây nhiễm xảy ra vào đầu mùa, cây sẽ còi cọc. Các lá phía dưới bị khảm cháy đặc biệt là trong những thời điểm thời tiết khô nóng, gây nên sự nhiễm trùng. Các lá bị nhiễm bệnh có thể bị quăn lại, nhăn nheo hoặc dài ra. TMV có phạm vi sống sót rất rộng. Miễn là nhiệt độ xung quanh duy trì dưới 40OC. 

Có thể phản ứng chéo với: Bell pepper mottle virus (BPeMV), Cucumber green mild mottle virus (CGMMV), Kyuri green mottle mosaic virus (KGMMV), Odontoglossum ringspot virus (ORSV), Pepper mild mottle virus (PMMoV), Streptocarpus flower break virus (SFBV), Sunn-hemp mosaic virus (SHMV), Tobacco mild green mosaic virus (TMGMV), Tomato brown rugose fruit virus (ToBRFV), Tomato mosaic virus (ToMV), Tomato mottle mosaic virus (ToMMV)

+ Cucumber green mottle mosaic virus (CGMMV) – Virus khảm xanh dưa chuột – Triệu chứng lá non xuất hiện các đốm xanh và xanh nhạt, thậm chí có những đốm xanh vàng. Những đốm này có tốc độ phát triển chậm hơn so với phần còn lại của lá. Đôi khi các đường gân vẫn có màu xanh lục. Khi nhiễm bệnh nặng, lá non thậm chí bị biến dạng. Hoạt động của virus bị giảm khi lá già đi. Khiến cho quả bị rụng. Những quả còn lại thì nhỏ.

 

+ Pepper mild mottle virus (PMMoV) – Bệnh khảm ớt – Khi nhiễm bệnh cây sẽ xuất hiện các triệu chứng đốm, úa, quăn, lùn và biến dạng trái, lá, và thậm chí cả cây. Các triệu chứng trên quả bao gồm: giảm kích thước, đốm, thay đổi màu sắc, vẻ ngoài méo mó và sần sùi. Ngoài ra, nhiều khi có thể nhìn thấy các vệt hoặc đốm hoại tử màu nâu trên lá và quả. PMMoV rất dễ lây lan, mầm bệnh có thể nằm trong vỏ hạt giống, trong đất, có thể lây thông qua các dụng cụ, quần áo, côn trùng hay tay người, có thể nói con người là trung gian truyền bệnh.

Các kit Elisa kiểm virus thuộc chi Tobamovirus mà Agdia hiện có:

+ Cucumber green mottle mosaic virus (CGMMV)

+ Kyuri green mottle mosaic virus (KGMMV)

+ Odontoglossum ringspot virus (ORSV)

+ Tomato brown rugose fruit virus (ToBRFV)

+ Tomato mosaic virus (ToMV)

+ Pepper mild mottle virus (PMMoV)

+ Kyuri green mottle mosaic virus (KGMMV)

 

Để biết thêm thông tin chi tiết. Qúy Khánh vui lòng liên hệ nhân viên tư vấn để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

 

 

 

Các tin khác