0

TEST NHANH VI KHUẨN XANTHOMONAS GÂY RA BỆNH HÉO RŨ TRÊN CÂY TRỒNG

TEST NHANH VI KHUẨN XANTHOMONAS GÂY RA BỆNH HÉO RŨ TRÊN CÂY TRỒNG

 

1. Xanthomonas 

Xanthomonas là một chi vi khuẩn gram âm lớn có chứa nhiều loài gây bệnh và mầm bệnh cho các loài thực vật. Những mầm bệnh này có thể gây ra dịch bùng phát rộng rãi trên nhiều chủ thể, làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến kinh tế, và các bệnh gây ra gồm có bệnh thối nhũn trên cây có múi, bệnh đốm lá và quả trên hồ tiêu và cà chua, bệnh thối đen trên cây họ rau cải và bệnh bạc lá trên cây phong lữ. Các loài thuộc Xanthomonas đều thể hiện những mức độ đặc hiệu trên cây chủ thể và trên mô, xâm nhập vào mô trung bì (đốm củ và đốm lá) hoặc mô mạch (bệnh cháy lá và héo úa). Nhiều loại bệnh trong số này là nguyên nhân gây ra thiệt hại mùa màng trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến cả năng suất và chất lượng cây trồng nếu không được kiểm soát. Do đó, nhiều loài Xanthomonas được coi là sinh vật phải đưa vào tình trạng cách ly bởi Tổ chức Bảo vệ Thực vật Châu Âu và Địa Trung Hải (EPPO).

Thời gian bùng phát dịch bệnh do Xanthomonas có thể xảy ra suốt mùa. Tuy nhiên, sự phát triển của chất truyền nhiễm (tế bào vi khuẩn) và sự lây lan sau đó phụ thuộc vào điều kiện khí hậu địa phương. Sự phát triển của khuẩn lạc sẽ được tối ưu nếu trong thời tiết ấm áp, và ẩm ướt. Xanthomonas hình thành các khuẩn lạc nhầy, lơ lửng trong nước và phát tán cục bộ thành các giọt qua gió, mưa và hệ thống tưới tiêu. Hơn nữa, các hoạt động của con người như hái trái và cắt tỉa có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan trên các cánh đồng, nhà kính và vườn cây. Sự phát tán đường dài phổ biến nhất là thông qua sự di chuyển của chồi cây, cành giâm, cây con và hạt bị nhiễm bệnh.

Tế bào vi khuẩn xâm nhập vào lá, quả và thân cây thông qua các lỗ hở tự nhiên và mô bị thương. Sau đó, một loạt các triệu chứng có thể thấy được qua quan sát, tùy thuộc vào loại bệnh cụ thể. Cây hồ tiêu và cây cà chua bị nhiễm bệnh sẽ có biểu hiện các vết bệnh trên lá, thân (hình 1.) trái chưa chín và trái chín (hình 2.).

 

Hình 1. Vết bệnh trên lá và thân cà chua. Hình ảnh được cung cấp bởi Robert Emmitt, Agdia, Inc.

 

Hình 2. Vết bệnh trên quả cà chua chưa chín. Hình ảnh được cung cấp bởi Robert Emmitt, Agdia, Inc

Các vết bệnh có thể làm cho quả không bán được, trong khi lá bị nhiễm trùng nặng có thể làm rụng lá, dẫn đến quả bị cháy nắng và cây bị hư hỏng toàn phần (hình 3).

 

Hình 3. Sự rụng lá của cây cà chua.Hình ảnh được cung cấp bởi Robert Emmitt, Agdia, Inc

Bệnh đốm trắng trên ớt và cà chua do 4 loài Xanthomonas gây ra: X. euvesicatoria, X. gardneri, X. perforans và X. vesicatoria. Bệnh thối nhũn trên cây có múi do X. axonopodis pv. citri, là một trong những bệnh nghiêm trọng nhất của cây có múi trên toàn thế giới. Triệu chứng giống như trên cây tiêu và cà chua, bao gồm các vết bệnh sần sùi trên quả, lá và thân gỗ. Người nông dân không thể bán được cho thị trường và sẽ phải giảm giá dưới áp lực dịch bệnh cao.

 

2. Tác hại của vi khuẩn Xanthomonas với cây trồng

Xanthomonas campestris pv. campestris, tác nhân gây bệnh thối đen của cây họ rau cải, có thể gây bệnh nặng cho một số loài thuộc họ cải, bao gồm bông cải xanh, cải Brussels (cải bi xen), cải rổ (cải làn), bắp cải, súp lơ, su hào, cải rutabaga (củ cải Thụy Điển) và Cải củ turnip(củ cải trắng, đỏ, xanh, tím tròn nhỏ). Mất cây trồng tới 50% không phải là hiếm trong những điều kiện có lợi cho sự lây lan nhanh chóng của mầm bệnh. Các triệu chứng bao gồm héo và gãy cây con, hoại tử ở mép lá (hình 4.) các vết bệnh ở giữa, hình chữ V trên cây trưởng thành (hình 5.).

 

Hình 4. Bệnh hoại tử mép lá và đốm trên cây bắp cải. Hình ảnh được cung cấp bởi Tiến sĩ Francesca Rotondo, Đại học Bang Ohio.

 

Hình 5. Vết bệnh hình chữ V trên lá bắp cải trưởng thành. Hình ảnh do Tiến sĩ Francesca Rotondo, Đại học bang Ohio.

 Bệnh bạc lá trên phong lữ do vi khuẩn Xanthomonas hortorum pv.pargonii gây ra. Căn bệnh này đặc trưng cho một trong những bệnh nghiệm trọng nhất của Geranium và Pelargonium. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loài và thường bao gồm các vết bệnh ngâm nước, phát triển thành các vết bệnh lớn hơn, hình chữ V, tương tự như các vết thương được quan sát thấy trong bệnh nhiễm trùng thối đen. Vi khuẩn thường xâm nhập vào hệ thống mạch gây héo và cuối cùng là chết cây.

 

3. Test nhanh ImmunoStrip®  sàng lọc vi khuẩn Xanthomonas

Kết quả Test nhanh  ImmunoStrip®. Agida - Mỹ

  

Xanthomonas ImmunoStrip® mới của Agdia đã được sàng lọc dựa trên một loạt các loài và mầm bệnh trong chi, phát hiện 100% dương tính thực sự, bao gồm X. euvesicatoria, X. gardneri, X. perforans, X. vesicatoria, X. axonopodis pv. citri, Xanthomonas campestris pv. campestris, Xanthomonas hortorum pv. pelargonii, X. oryzae pv. oryzae và X. aromariae. Agdia tuyên bố rằng không có phản ứng chéo nào được quan sát thấy đối với một số lò phản ứng chéo tiềm năng, bao gồm Acidovorax spp., Clavibacter spp., Erwinia spp., Pseudomonas spp., Và Xylella fasrantyosa. Thử nghiệm này được thiết kế để sử dụng trên lá, thân, rễ, hạt và nuôi cấy thuần.

Hướng dẫn sử dụng test ImmunoStrip®

 

Liên hệ chúng tôi để nhận báo giá và hỗ trợ thêm về thông tin

Hotline: 0914 651 297

Các tin khác