0

CÁC LOẠI VI KHUẨN GÂY BỆNH TRONG THỰC PHẨM VÀ PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA

 

 

 

 

 CÁC LOẠI VI KHUẨN GÂY BỆNH TRONG THỰC PHẨM VÀ PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA

 

Thực phẩm là một trong những môi trường thuận lợi, thích hợp cho các loại vi khuẩn sinh trưởng và phát triển, trong đó có các loại vi khuẩn có hại, trực tiếp và gián tiếp gây bệnh. Nếu hiểu rõ, thực hiện vệ sinh tốt, bảo quản phù hợp và chế biến đúng cách thì có thể tránh tình trạng lây nhiễm bệnh từ vi khuẩn trong thực phẩm. Một số vi sinh vật gây hại thường gặp:

 

E. Coli

E. Coli là một loài vi khuẩn có hại gram âm, thường có mặt ở các loại thực phẩm như: sữa, nguồn nước và nước trái cây chưa xử lý, thịt bò chưa được nấu chín. Bên cạnh đó, loại vi khuẩn này có có mặt ở ruột già con người và các loại động vật đẳng nhiệt khác. Khi bị nhiễm khuẩn E. Coli người dùng sẽ xuất hiện các triệu chứng như: Mệt mỏi, nóng sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy,… Loại vi khuẩn này ảnh hưởng lớn đến người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

Salmonella

Salmonella là trực khuẩn hình que, gram âm không sinh bào tử sống trong dạ dày và ruột.
Một người bị nhiễm khuẩn Salmonella có thể là do ăn đồ ăn, nước uống hoặc sữa có nhiễm Salmonella; ăn ngay hoặc chạm vào miệng sau khi tiếp xúc trực tiếp bằng tay với động vật.
Người bị nhiễm Salmonella sẽ có dấu hiện và triệu chứng trong thời gian 12 – 72 giờ. Các triệu chứng có thể xảy ra là:

 • Tiêu chảy;
 • Sốt cao liên tục từ 38.5 – 40°C;
 • Co thắt dạ dày, nôn mửa,…

Hầu hết, người nhiễm có thể tự phục hồi mà không cần điều trị hoặc sử dụng thuốc kháng sinh. Trong một số ít trường hợp, nhiễm vi khuẩn có hại Salmonella có thể gây tử vong.

 

Listeria

Listeria là trực khuẩn gram dương, hình que và hiếu kị khí tùy tiện và không tạo ra nội bào tử. Nó tồn tại rộng rãi trong tự nhiên đất, phân, động vật, nước thải, sữa, phô mai và một số thực phẩm đóng hộp từ động vật không đảm bảo vệ sinh. Chúng bị tiêu diệt bằng phương pháp thanh trùng và nấu chín.

Listeria thường là tác nhân gây ra bệnh nhiễm khuẩn huyết tương đối hiếm – một loại bệnh nhiễm trùng. Bệnh nhiễm khuẩn huyết có thể gây bệnh nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người lớn có hệ miễn dịch suy yếu và người già.

Các triệu chứng nhiễm bệnh bao gồm: Sốt, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, đôi khi có các cơn ớn lạnh, hoặc có thể xuất hiện triệu chứng như bị cảm cúm, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, khó thở. Bên cạnh đó còn gây ra tình trạng sảy thai hoặc sinh non ở phụ nữ mang thai

 

Campylobacter

Campylobacter là vi khuẩn gram âm, thường xuất hiện hình dấu phẩy hoặc hình S và có tính di động. Campylobacter có trong thịt gia cầm sống hoặc chưa nấu chín. Vi khuẩn có hại này còn có trong phân của người hoặc động vật bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng khi bắt đầu xuất hiện trong vòng 1 đến 10 sau khi nhiễm khuẩn, bao gồm các dấu hiệu như: Tiêu chảy (có thể có máu), co thắt dạ dày, sốt cao, nôn mửa hay co giật (trong các trường hợp nặng). Người bị nhiễm Campylobacter thường tự khỏi nhưng một số người cần được điều trị bằng kháng sinh.

 

Cronobacter

Vi khuẩn Cronobacter là các vi khuẩn gram âm, hình que, có thể di động, không hình thành bào tử. Trước đây được gọi là Enterobacter sakazakii, vi khuẩn này được cho là được ghi nhận lần đầu trong một báo cáo năm 1961, mô tả việc tách các vi sinh vật có màu vàng độc đáo từ các trẻ sơ sinh tử vong do viêm màng não.

Có thể phát hiện vi khuẩn Cronobacter ngoài tự nhiên trong môi trường nhưng chúng có thể sống sót trong thời gian dài trong thực phẩm có độ ẩm thấp. Trên thực tế, đã tách được vi khuẩn Cronobacter từ sữa bột trẻ em, sữa trẻ em thủy hóa lại và dụng cụ dùng để pha sữa trẻ em, nên vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh.

 

Vậy biện pháp nào để phòng tránh các bệnh do vi khuẩn có hại gây ra?

 • Ăn chín uống sôi, thực phẩm phải làm chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn trước khi dùng.
 • Rửa sạch tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ăn uống hoặc sau khi đi vệ sinh.
 • Rửa sạch các vật dụng, dụng cụ làm bếp như: Dao, thớt, nồi, thìa, muỗng,…
 • Tránh uống sữa hoặc các loại nước trái cây chưa qua xử lý nhiệt như thanh trùng, tiệt trùng.
 • Không uống nước dưới sông suối, ao hồ.

 

Kiểm tra vi sinh vật gây hại tại phòng thí nghiệm

Nhận thấy sự cần thiết phải phát hiện nhanh chóng, chính xác các mầm bệnh nguy hại trong thực phẩm, 3M - Mỹ cung cấp giải pháp xét nghiệm các mầm bệnh bao gồm Salmonella, Listeria spp, Listeria monocytogenes, E. coli O157, Campylobacter và Cronobacter trong nhiều loại thực phẩm và môi trường.

Hệ thống MDS phát hiện vi sinh vật gây bệnh
3M™ Molecular Detection System

 

Ưu điểm của Hệ thống MDS

 • Công nghệ khuếch đại DNA đẳng nhiệt độ nhạy cao, đơn giản
 • Kiểm tra được đồng thời nhiều chỉ tiêu trong 24-27 giờ
 • Các chỉ tiêu đa dạng: Salmonella spp., Listeria spp., Listeria monocytogenes, E. coli O 157, Campylobacteria, Cronobacteria, ... .
 • Hóa chất sẵn có, tiết kiệm thời gian, giảm sai số thao tác
 • Không cần ly tâm, giảm chi phí về thiết bị
 • Lưu trữ kết quả bằng phần mềm miễn phí dễ dàng truy suất
 • Đạt chứng nhận AOAC, AFNOR,...
 • Được tin dùng bởi các đơn vị kiểm nghiệm uy tín như: Upscience, Control Union, SGS, Eurofins, Vinacert, Vinamilk, Viện YTCC,...

 

 

 

Quy trình kiểm tra đơn giản

 

Liên hệ chúng tôi nếu cần hỗ trợ Hotline: 0914 651 297

 

 

 

 

Các tin khác