0

QUE TEST NHANH PHÁT HIỆN RHIZOCTONIA SOLANI

Agdia phát hành sản phẩm ELISA và ImmunoStrip® phát hiện Rhizoctonia Solani

Agdia, Inc. (Elkhart, IN) vui mừng thông báo về việc thương mại hóa các xét nghiệm phát hiện Rhizoctonia solani trên nền tảng ELISA và ImmunoStrip®.

Rhizoctonia solani là một loại nấm bệnh hoại sinh được biết là sinh sống trên đất ở hầu hết các vùng trồng trọt trên hành tinh. Nó tồn tại như một loài sâu bọ mạnh, có thể gây bệnh nặng trên nhiều loại cây trồng quan trọng về kinh tế, bao gồm cỏ linh lăng, cải dầu, ngô, bông, dưa chuột, rau diếp, khoai tây, đậu tương, củ cải đường, thuốc lá, cà chua, cỏ và một số loài cây thân thảo và thân gỗ. Nấm rhizoctonia solani là tác nhân chính gây ra một số bệnh như khô vằn, lỡ cổ rễ, thối gốc, thối thân, chết héo.

Các triệu chứng trên các loại đậu thông thường: chết héo, bạc lá và thối nhũn

 

Rhizoctonia solani được mô tả lần đầu tiên vào năm 1858 gây bệnh trên củ khoai tây. Kể từ đó, một số loài Rhizoctonia đã được xác định; tuy nhiên, R. solani được bảo tồn như một loài trong chi. Danh pháp chi có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “giết rễ”, trong khi solani đề cập đến họ Solanaceae của thực vật thuộc họ khoai tây. Về mặt phân loại, R. solani tồn tại dưới dạng phức hợp loài và các dòng phân lập được phân định thành các nhóm nối tiếp (AG) dựa trên khả năng trao đổi vật chất di truyền của chúng thông qua dung hợp sợi nấm (anastomosis). Hơn nữa, mỗi AG có thể được chia nhỏ theo các đặc điểm như chiến lược lây nhiễm và phạm vi vật chủ.

Rhizoctonia Solani

 

Các thành viên của phức hợp R. solani sử dụng các chiến lược lây nhiễm đa dạng, gây ra nhiều triệu chứng trên nhiều loài và cơ quan thực vật. Các bệnh bao gồm làm chết cây con (hình 1. và 2.), thối rễ và các vết bệnh trên thân (hình 3.), thối quả, thối miệng và bệnh xì mủ trên củ khoai tây. Sự lây nhiễm ban đầu với những bệnh này xảy ra ở vùng rễ hoặc ở đường đất. Hiện tượng thối quả, thối ở đáy và thối ở bụng phổ biến trên các cơ quan còn sót lại ở trên hoặc gần đất, bao gồm cả quả thuộc họ bầu bí, cà chua và cây cải thìa. Những bệnh này, tùy thuộc vào vật chủ, thường sẽ gây ra  thảm họa cho sản phẩm trên thị trường. Các triệu chứng của bệnh đốm trên cỏ mùa mát và cỏ mùa ấm do R.solani gây ra bao gồm các vết bệnh màu vàng rơm ở trên và tàn lụi ở các lá riêng lẻ tương ứng. Trên mặt cỏ được cắt sát, vết nhiễm trùng được tập hợp tiến ra bên ngoài theo hướng xuyên tâm, tạo thành một mảng đặc trưng ở bên trong mảng xanh (hình 4.).

 Hình 1. Triệu chứng chết cây trên cây con củ cải. Hình ảnh do Tom Creswell, Đại học Purdue cung cấp

 

Rhizoctonia solani là một mầm bệnh trong đất có thể tồn tại như một mầm bệnh trong thời gian dài khi không có vật chủ. Trong điều kiện sinh trưởng không thuận lợi, nấm hình thành các khối sợi nấm cứng và nhỏ được gọi là hạch nấm. Hạch nấm có thể không hoạt động trong đất vô thời hạn và hoạt động như chất cấy sơ cấp khi các điều kiện môi trường thuận lợi cho sự phát triển và lây nhiễm vật chủ quay trở lại, ví dụ, nhiệt độ và độ ẩm tăng cao. Hạch nấm nảy mầm để tạo thành các sợi nấm nhiễm trùng đáp ứng với các kích thích hóa học do hệ thống rễ vật chủ và các cơ quan thực vật tạo ra. Sợi nấm phát triển theo độ dốc hóa học, tích cực xâm nhập vào mô vật chủ, tiêu diệt tế bào thực vật thông qua các chất độc và enzym được tiết ra, đồng thời xâm nhập vào các mô chết.

Hình 2. Các tác động cấp trường của sự tắt dần trong khoai lang. Hình ảnh do Edward Sikora, Đại học Auburn cung cấp

 

Sự phát tán đường dài của R. solani diễn ra thông qua sự di chuyển của hạch nấm trong đất nhiễm trên các dụng cụ và thiết bị nông nghiệp. Hơn nữa, các vật liệu nhân giống bị nhiễm bệnh như củ, thân cây, rễ và hạt giống có thể đóng vai trò làm phương tiện lây nhiễm rộng rãi. Sự lây lan cục bộ của hạch nấm và sợi nấm xảy ra qua nước bắn, lũ lụt và gió thổi đất cát. Rhizoctonia solani không được biết là sinh bào tử vô tính trong tự nhiên.

Hình 3. Bệnh thối rễ và thân trên húng quế. Hình ảnh được cung cấp bởi Mary Ann Hansen, Đại học Công nghệ Virginia

 

Việc quản lý R. solani gặp nhiều khó khăn do chúng tồn tại lâu trong đất và phạm vi ký chủ rộng lớn. Phun thuốc diệt nấm trên cây trồng trong nhà kính và phun thuốc diệt nấm trên đồng cỏ có thể có hiệu quả trong việc hạn chế dịch bệnh địa phương. Hơn nữa, các biện pháp xử lý hạt và củ kết hợp với các công tác nông nghiệp như thời gian gieo trồng và quản lý nước được sử dụng thành công cho nhiều loại cây trồng trên đồng ruộng, bao gồm ngô, khoai tây và đậu tương. Tuy nhiên, các ứng dụng thuốc diệt nấm trên diện tích lớn thường không hiệu quả và không thực tế. Tất cả các biện pháp xử lý và ứng dụng thuốc diệt nấm đều làm tăng chi phí sản xuất và phải được lặp lại dưới áp lực dịch bệnh cao để duy trì sức khỏe của cây trồng. Hiện tại khả năng đề kháng di truyền đối với mầm bệnh này rất khan hiếm và vai trò của nó trong việc quản lý nhìn chung còn hạn chế. Do đó, việc loại trừ R. solani thông qua xét nghiệm chẩn đoán nguyên liệu thực vật là điều tối quan trọng để quản lý sự lây lan của nó trên nhiều loại cây trồng.

Hình 4. Các triệu chứng mảng lớn trên cỏ zoysia Hình ảnh do Robert Emmitt, Agdia, Inc.

 

Agdia cho biết các sản phẩm ELISA và ImmunoStrip® mới của họ để phát hiện Rhizoctonia solani đã được sàng lọc dựa trên một nhóm đa dạng các chủng phân lập đại diện cho một số nhóm anastomosis, bao gồm AG1, AG2, AG3, AG4 và AG5, phát hiện tất cả các trường hợp dương tính thực sự. Hơn nữa, không có phản ứng chéo nào được quan sát thấy với Fusarium spp., Phytophthora spp., Pythium spp. hoặc Thielaviopsis basicola. Cả hai thử nghiệm đều được phát triển để sử dụng trên lá, rễ, hạt, thân và nuôi cấy thuần.

Nền tảng Agdia’s ImmunoStrip® cung cấp cho người dùng những tiện ích vô song; Những người không có kinh nghiệm chẩn đoán trước đó có thể kiểm tra mẫu tại hiện trường hoặc phòng thí nghiệm và kết quả được hiển thị trực quan trong vòng không quá 30 phút. Nền tảng ELISA đã được sử dụng hơn 50 năm và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng chẩn đoán thực vật. Đây là một chẩn đoán dựa trên phòng thí nghiệm, đáng tin cậy, mang lại hiệu quả tiết kiệm chi phí trong các ứng dụng thông lượng cao.

Cả hai sản phẩm đều bao gồm bảo hành một năm. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm này, ngoài danh mục đầy đủ các sản phẩm phát hiện mầm bệnh của Agdia, hãy truy cập trang web của công ty tại www.agdia.com, e-mail info@agdia.com, điện thoại 1-574-264-2615 (miễn phí 800-622-4342) hoặc fax 1- 574-264-2153.

ImmunoStrip® là thương hiệu đã đăng ký của Agdia, Inc.

Quý khách cần thêm về thông tin, vui lòng liên hệ hotline: 0914 651 297

Các tin khác