0

Quyết định mới của EU về giá trị RPA và chỉ tiêu mới DNSH - QĐ 1871-2019 EC

Theo Quyết định mới của châu Âu về việc xuất khẩu hàng hóa thủy sản, từ ngày 28/11/2022 sẽ áp dụng Quyết định EU 1871-2019 . Một số điểm lưu ý mà các anh chị bên phòng quản lý chất lượng cần lưu ý có thể kế đến sau đây: 


1. Xác định giá trị RPA (Reference Points for Action hay Reference Value) cho kháng sinh CAP, Nitrofurans, MG


* Trước QĐ EU 1871-2019
Khái niệm “MRPL” (Minimum Required Performance Limit) được sử dụng cho các KS cấm, không có MRL (maximum residue limit)
- Chloramphenycol (CAP): MRPL = 0.3 ppb  (EC 181-2003)
- Nitrofurans metabolites (AOZ, AMOZ, AHD, SEM): MRPL = 1 ppb for all   (EC 181-2003)
- Malachite Green: MRPL = 2 ppb cho tổng của Malachite Green + Leuco Malachite Green  (EC 25-2004)

* EU 1871-2019
Khái niệm “RPA” được sử dụng, thay cho “MRPL”

“ Food of animal origin, containing residues of a pharmacologically active substance in a concentration at or above the reference point for action, shall be considered not to comply with Union legislation and shall not enter the food chain. Food of animal origin containing residues of a pharmacologically active substance in a concentration at a level below the reference point for action shall not be prohibited from entering the food chain” (Article 5).

- Chloramphenycol (CAP): RPA = 0.15 ppb

-Nitrofurans metabolites (AOZ, AMOZ, AHD, SEM, Nifursol DNSH): 0.5 ppb for each of metabolites of AOZ, AMOZ, AHD, SEM, DNSH
- Malachite Green: RPA = 0.5 ppb cho tổng của Malachite Green + Leuco Malachite Green


Hiện tại LOD của test kháng sinh của các Lab Việt Nam rất thấp, so với giá trị RPA (TD: LOD của test CAP là 0.01 – 0.02 ppb) nên có lẽ không có gì đáng lo ngại với giá trị RPA này.

2.Có thêm một dạng chuyển hóa nitrofurans: Nifursol DNSH

Nifursol (C12 H7 N5 O9) là một loại kháng sinh thú y có hoạt tính mạnh và dùng đường uống để ngăn ngừa bệnh nhiễm histomoniasis. Nifursol chuyển hóa nhanh chóng để tạo thành chất đánh dấu chuyển hóa 3,5-dinitrosalicyclic acid hydrazide (DNSAH) có thể tồn tại trong thời gian dài. Nifursol được sử dụng rộng rãi để nghiên cứu Escherichia Bệnh dạ dày ở gia cầm, gà và động vật thủy sản.

 

Cấu tạo chất Nifursol

Theo như Quyết định EU 1871-2019 thì bổ sung Nifursol DNSH vào danh mục kiểm tra trong nhóm Nitrofuran. Cụ thể, đối với việc thử nghiệm trước khi xuất hàng, các lô hàng có kiểm kháng sinh nitrofurans, sẽ kiểm thêm Nifursol DNSH. Vậy kiểm nhóm nitrofurans : kiểm 5 KS (AOZ, AMOZ, AHD, SEM, DNSH). Hiện một số Lab VN đã kiểm được Nifursol DNSH (LOD 0.1 ppb)

 

3. Đơn vị cung cấp test kit kiểm Nifursol uy tín

 

Là nhà cung cấp test kit kiểm kháng sinh cho các nhà máy thủy sản hơn 15 năm, Công ty Trung Hải tự hào là nhà cung cấp uy tín, chất lượng các sản phẩm test kit cho các nhà máy. Để đáp ứng nhu cầu kiểm nghiệm chỉ tiêu Nifursol DNSH theo quyết định EU 1871-2019, Trung Hải đã tìm hiểu và chuẩn bị công tác nhập khẩu sản phẩm Kit Elisa kiểm Nifursol DNSH của hãng Randox - Anh, một trong những Hãng sản xuất tin cậy nhất trên thế giới. Quý anh chị có nhu cầu đặt hàng sản phẩm Kit Elisa kiểm Nifursol DNSH của hãng Randox - Anh, vui lòng liên hệ chúng tôi. Hotline: 0914 651 297.

Các tin khác