0

Agdia phát hành ImmunoStrip® để phát hiện vi rút khảm Alfalfa (AMV)

 Agdia, Inc. (Elkhart, IN), nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm và dịch vụ chẩn đoán mầm bệnh thực vật, vui mừng thông báo về việc thương mại hóa một sản phẩm nhanh chóng, thân thiện với người dùng để phát hiện vi rút khảm Alfalfa mosaic virus (AMV) trên nền tảng test nhanh ImmunoStrip® phổ biến của họ.

Figure 1. Symptoms of AMV infection on eggplant Image courtesy of Whitney Cranshaw, Colorado State University, Bugwood.org

 

Alfalfa mosaic virus (AMV) là thành viên loại và là loài số ít trong chi Alfamovirus, được bao gồm trong họ Bromoviridae với các chi Bromovirus, Cucumovirus, Ilarvirus và Oleavirus. Các triệu chứng lần đầu tiên được mô tả vào năm 1931 trên cây cỏ linh lăng (Medicago sativa) ở California, và AMV hiện đã được xác nhận là đã lây nhiễm cho hơn 600 loài thực vật, gây ra thiệt hại đáng kể cho nhiều cây trồng. Ký chủ bao gồm nhiều loài quan trọng về kinh tế trong họ Dền, họ Cúc, họ Fabaceae, họ Lamiaceae và họ Solanaceae, ngoài một số loài cỏ dại phổ biến ở các vùng nông nghiệp thâm canh và làm vườn. Loại virus này hiện đã phổ biến khắp Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Các triệu chứng khác nhau tùy theo vật chủ, môi trường, tuổi cây và chủng AMV. Các giống cỏ linh lăng nhạy cảm, còn được gọi là linh lăng, có thể biểu hiện các triệu chứng đốm và khảm màu xanh lục nhạt hoặc vàng, hoại tử cục bộ và toàn thân, biến dạng lá và cuống lá và còi cọc. Các triệu chứng có thể rõ ràng hơn vào mùa Xuân và mùa Thu, trở nên rõ ràng hơn trong các tháng mùa Hè. Hơn nữa, nhiễm AMV có thể làm suy yếu cây trồng và khiến cây trồng dễ bị stress do hạn hán và thiệt hại do lạnh. Các cây thân gỗ thường biểu hiện các triệu chứng biến dạng và khảm lá từ vàng đến trắng (Hình 1. và Hình 2.). Ngoài ra, cà chua có thể bị biến màu và hoại tử quả, hoại tử mạch máu gây chết người. Ớt có thể cho trái còi cọc, trong khi khoai tây có thể phát triển cây còi cọc, biến dạng củ và hoại tử khi bị nhiễm bệnh, khiến sản phẩm trên thị trường không bán được.
Virus khảm cỏ linh lăng có thể gây ra các triệu chứng tương tự ở lá và còi cọc ở các loại cây trải giường hàng năm, cây thân thảo lâu năm và cây trang trí thân gỗ, bao gồm Dianthus, Hibiscus, Hydrangea, Impatiens, Lavandula, Peonia, Petunia và Phlox. Hơn nữa, AMV được biết là đã lây nhiễm cây gai dầu công nghiệp (Cannabis sativa), khiến nhiều người trong các thị trường sản xuất cần sa rộng lớn hơn phải sàng lọc cây mẹ, vật liệu nhân giống và kiểm kê cây trưởng thành để tìm mầm bệnh này.
Một số loài rệp (Hemiptera) được biết đến với véc tơ AMV theo cách không tồn tại, không tuần hoàn. Thời gian lây nhiễm vi rút từ cây bị nhiễm bệnh rất ngắn, mất vài giây đến vài phút. Mối quan hệ sau đó giữa vector rệp và AMV là thoáng qua trong tự nhiên; các hạt vi rút truyền bệnh không xâm nhập vào tế bào vectơ, cũng như không lưu thông trong vectơ. Virion được giữ lại tại các vị trí bề mặt trong stylet thông qua tương tác trực tiếp của protein với capsid của virus. Sau đó, rệp vẫn còn độc trong một thời gian ngắn và hiệu quả tiêm chủng của cây khỏe mạnh chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, do đặc tính đa pha, khả năng sinh sản cao, dạng có cánh có khả năng phân tán và bộ máy kiếm ăn hiệu quả, rệp là phương thức truyền AMV địa phương quan trọng nhất trong nhiều loại cây trồng.


Ngoài vật trung gian là rệp, AMV có thể lây lan qua đường truyền cơ học, sự phát tán của phấn hoa bị nhiễm bệnh và sự di chuyển của hạt bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, AMV không lây truyền từ hạt giống ở tất cả các vật chủ và các đợt bùng phát cục bộ thường là kết quả của sự kết hợp của các mô hình phân tán. Do đó, những dịch bệnh này rất khó dự đoán và việc quản lý còn nhiều mặt. Sự phát tán xa của AMV xảy ra thông qua sự di chuyển giữa các tiểu bang của các vật liệu nhân giống bị nhiễm bệnh. Sàng lọc chẩn đoán tất cả các vật liệu nhân giống, bao gồm hạt giống, cành giâm và các sản phẩm nuôi cấy mô, là phương pháp hiệu quả nhất để hạn chế sự di chuyển của AMV trong khoảng cách xa.


Agdia cho biết sản phẩm ImmunoStrip® mới của họ để phát hiện vi rút khảm cỏ linh lăng đã được sàng lọc chống lại một nhóm đa dạng các chủng phân lập trong Phân nhóm I từ một số vị trí địa lý. Hơn nữa, không có phản ứng chéo nào được quan sát thấy khi thử nghiệm với một bảng tính đặc hiệu rộng, bao gồm vi rút khảm Apple, vi rút khảm Arabis, vi rút khảm đậu thường gặp, vi rút khảm dưa chuột, vi rút đốm hoại tử Impatiens, vi rút khảm đậu tương, vi rút khảm thuốc lá, vi rút khảm cà chua, Virus gây bệnh đốm lá thuốc lá, virus gây bệnh đốm lá thuốc lá và virus bệnh héo rũ đốm cà chua. Thử nghiệm này được phát triển để sử dụng với mô lá cho tất cả các vật chủ và đã được xác nhận để sử dụng trên hạt cỏ linh lăng, hạt tiêu, đậu tương và cà chua.


Nền tảng Agdia’s ImmunoStrip® cung cấp cho người dùng một công cụ chẩn đoán mạnh mẽ vì nó có thể được sử dụng như một giám sát viên theo dõi mầm bệnh hiệu quả trong hiện trường và phòng thí nghiệm, không yêu cầu thiết bị đặc biệt hoặc kinh nghiệm chẩn đoán. Kết quả nhận được trong 30 phút hoặc ít hơn và việc giải thích rất đơn giản. Kết quả xuất hiện dưới dạng một đường kiểm soát và thử nghiệm, cho biết dương tính hoặc chỉ một đường kiểm soát, cho thấy âm tính (Hình 3).
Virus khảm Alfalfa ImmunoStrip® được bán dưới dạng bộ dụng cụ gồm 5 hoặc 25 dải, và bộ dụng cụ bao gồm test và đệm hoàn chỉnh cho công việc kiểm tra. 

* Liên hệ tư vấn, gửi thông tin sản phẩm test nhanh ImmunoStrip® kiểm Alfalfa mosaic virus (AMV) tại Việt Nam.

Khách hàng quan tâm đến sản phẩm, vui lòng liên hệ nhà phân phối chính thức của hãng Agdia tại Việt Nam, Công ty TNHH Thiết bị Khoa học kỹ thuật Trung Hải để được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và nhận báo giá. Hotline: 0917141769

Các tin khác