0

QUE KIỂM NHANH PHÁT HIỆN NHIỀU LOẠI VIRUS THỰC VẬT LÂY TRUYỀN QUA BỌ TRĨ

QUE KIỂM NHANH PHÁT HIỆN CÁC LOẠI VIRUSES THỰC VẬT LÂY TRUYỀN QUA BỌ TRĨ

Agdia, Inc. vui mừng thông báo việc bổ sung một sản phẩm mới vào dòng ImmunoComb ® để giúp người nông dân phát hiện và chống lại các loại virus thực vật gây ra các triệu chứng tương tự bên cạnh việc chia sẻ chung một vật trung gian truyền bệnh. Thrips Spot Viruses ImmunoComb® mới tập hợp ba ImmunoStrips ® hiện có trong một định dạng dễ sử dụng.

Hình 1. Thrips Spot Viruses ImmunoComb® phát hiện INSV, TSV và TSWV.

Impatiens necrotic spot virus (INSV), Tobacco streak virus (TSV) and Tomato spotted wilt virus (TSWV) thường lây lan qua bọ trĩ và có thể gây ra các đốm có triệu chứng tương tự nhau trên nhiều loài thực vật. Vì những điểm tương đồng trực quan như vậy cùng với sự hiện diện của một vector chung nhấn mạnh tính không đáng tin cậy của việc xác định mầm bệnh bằng trực quan, nhấn mạnh hơn nữa nhu cầu về các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán tại chỗ đáng tin cậy và dễ sử dụng.

Hình 2. Impatiens necrotic spot virus (INSV) trên vật chủ.

Cung cấp bởi Robert Wick, University of Massachusetts, Bugwood.org

Impatiens necrotic spot virus ( INSV, Orthotospovirus) là một loại virus có vỏ bọc và hình cầu lây nhiễm trên 600 loài thực vật. Mặc dù virus chủ yếu lây lan qua western flower thrips (WFT- bọ trĩ hoa phương tây), nhưng nó cũng có thể lây lan hiệu quả qua cành giâm (nhân giống sinh dưỡng). Từ toàn bộ các cánh đồng rau diếp ở Tây Nam cho đến sự phân bố rộng rãi của các cành giâm Châu Phi bị nhiễm bệnh ở Bờ biển phía Đông, các đợt bùng phát INSV đã bao trùm phần lớn Hoa Kỳ trong những năm gần đây. 

Các triệu chứng nhiễm INSV khác nhau tùy theo vật chủ, nhưng thường bao gồm các đốm nâu, tím hoặc trũng trên lá, đốm nâu trên thân, nhiễm clo, hoại tử, còi cọc và đốm vòng.

Tobacco streak virus (TSV, Ilarvirus) có phổ ký chủ rộng bao gồm gần 200 loài thực vật, gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho các loại cây trồng, từ thược dược và các loại cây cảnh khác đến rau và hoa màu.

Hình 3. Tobacco streak virus (TSV) trên cây đậu (Phaseolus vulgaris).

Cung cấp bởi Howard F. Schwartz, Colorado State University, Bugwood.org

Trong khi một số cây bị nhiễm bệnh không có triệu chứng, các triệu chứng khác nhau giữa các vật chủ và bao gồm các đốm, mô hình khảm, vệt hoại tử, còi cọc, hoại tử đỉnh và biến dạng lá. Tobacco streak virus lây lan bởi một số loài bọ trĩ nhưng cũng có thể lây lan qua cành giâm và hạt bị nhiễm bệnh.

Tomato spotted wilt virus (TSWV) là một thành viên khác của chi Orthotospovirus có khả năng lây nhiễm nhiều loại cây trồng khác nhau có ý nghĩa kinh tế. Theo Centre for Agriculture and Biosciences International (CABI), TSWV hiện được coi là một trong 10 “virus thực vật có sức tàn phá kinh tế cao nhất với thiệt hại trên toàn thế giới vượt quá 1 tỷ đô la hàng năm”. Nó lây lan bởi một số loài bọ trĩ khác nhau. Các triệu chứng bao gồm (nhưng không giới hạn) các đốm hoặc vệt nhỏ màu nâu, đốm hình vòng, nhiễm clo, các mảng hoại tử, v.v.

Hình 4. Tomato spotted wilt virus (TSWV) trên cây hoa tử la lan (Gloxinia spp.).

Cung cấp bởi Robert Wick, University of Massachusetts, Bugwood.org

Thrips Spot Viruses ImmunoComb® for INSV, TSV and TSWV cho phép người trồng phát hiện hoặc loại trừ một cách thuận tiện và đồng thời việc lây nhiễm từng loại vi rút trong một mẫu. Sản phẩm này được bán theo bộ gồm 8 băng, có 3 ImmunoStrips ® trên một băng và các túi dung dịch đệm cần thiết để thực hiện xét nghiệm. 

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm này, ngoài danh mục đầy đủ các sản phẩm phát hiện mầm bệnh của Agdia, hãy truy cập trang web của Agdia tại www.agdia.com, đại diện Việt Nam: công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật Trung Hải, email: anh.dao@thscientific.com, hotline: 0917.141.769

ImmunoStrip ®  và ImmunoComb ® là thương hiệu đã đăng ký của Agdia, Inc

Lời cảm ơn: Xin cảm ơn Robert Wick (Đại học Massachusetts, Bugwood.org) đã cung cấp Hình 2 và 4, và Howard F. Schwartz (Đại học Bang Colorado, Bugwood.org) đã cung cấp Hình 3.

Các tin khác