0
 • CÁC LOẠI ĐỘC TỐ NẤM MỐC
 •  

   

   

  Độc tố nấm mốc có thể gây ung thư

  Độc tố của một số loài nấm mốc thường gặp trong lúa gạo, ngô, đậu phộng, trái cây sấy khô, sữa… có thể gây ung thư.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều cơ quan nghiên cứu xác định các loại nấm mốc phát triển trên nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc, trái cây khô, các loại hạt và gia vị là tác nhân gây ung thư. Do chúng chứa các độc tố có thể làm đột biến gene. Độc tố nấm mốc là những hợp chất độc hại được tạo ra từ một số loài nấm mốc. Nấm mốc có thể phát triển trước hoặc sau khi thu hoạch và trong quá trình bảo quản do điều kiện ẩm ướt, ấm nóng.

   

   

   

 • LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM TẢ LỢN CHÂU PHI
 • Làm thế nào để có thể phát hiện sớm dịch tả châu Phi?

  Tùy thuộc vào độc lực của mỗi chủng và con đường nhiễm bệnh, dịch tả châu Phi (ASF) có thể có bốn biểu hiện khác nhau và việc phát hiện sớm là một thách thức do thiếu các dấu hiệu lâm sàng cụ thể. Dịch tả heo châu Phi (ASF) là một bệnh truyền nhiễm tái phát, chỉ gây bệnh trên heo và là một dịch bệnh đang gây ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới.

  Do không có vắc-xin hiệu quả chống lại ASF, các biện pháp kiểm dịch và tiêu hủy tại chỗ là những lựa chọn duy nhất lúc này cho các trang trại được chẩn đoán dương tính với ASF. Trong trường hợp không may trang trại bị nhiễm ASF, việc phát hiện sớm và loại bỏ nguồn lây nhiễm là ưu tiên hàng đầu để tránh lây lan virus sang các trang trại khác.

   

   
 • Giới thiệu kỹ thuật PCR
 • Giới thiệu kỹ thuật PCR

  Thuật ngữ PCR là viết tắt của "Polymerase-Chain-Reaction", đây là một phản ứng nhân bản DNA dựa trên các chu kỳ nhiệt. Bài viết này nhằm giới thiệu các thông tin quan trọng về kỹ thuật PCR cũng như các vấn đề thường gặp khi sử dụng kỹ thuật này.

   

 • Hệ thống phân tích PCR tự động Gentier 48E / 48R
 • Hệ thống phân tích PCR tự động Gentier 48E / 48R được thiết kế đặc biệt cho các phòng thí nghiệm vừa và nhỏ, phòng thí nghiệm di động, các chuyên gia thử nghiệm hiện trường, v.v., để hỗ trợ phân tích định lượng tuyệt đối, phân tích định lượng tương đối, khuếch đại đẳng nhiệt, phân tích đường cong phân ly, định dạng gen và điểm cuối phân tích huỳnh quang, v.v. Với hiệu suất tuyệt vời và tính di động, đây là sản phẩm giúp cho phòng thí nghiệm của bạn dễ sử dụng, chính xác và hiệu quả hơn.

  Ưu điểm nổi bật:

  • Làm nóng và hạ nhiệt nhanh chóng: tốc độ làm nóng tối đa 8,0 ℃ / s; tốc độ làm mát tối đa 6,2 ℃ / s.
  • Nguồn đèn LED có độ sáng cao, không cần bảo trì với 4 kênh phát hiện huỳnh quang (Gentier 48E) / 2 (Gentier 48R), cho phép quét huỳnh quang tất cả các giếng chỉ trong 2 giây.
  • Với màn hình cảm ứng 7 inch đầy đủ màu sắc, thiết bị có thể hoạt động độc lập với máy tính và lưu trữ hơn 1.000 dữ liệu thí nghiệm.
  • Phân tích dữ liệu thí nghiệm ngay lập tức trên thiết bị mà không cần máy tính; chức năng in trực tiếp bằng cách kết nối với máy in nhiệt.
  • Tự động khôi phục thí nghiệm khi có nguồn trở lại sau khi cắt, mà không cần đợi bật nguồn của máy tính hoặc phần mềm điều khiển.
  • Kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển; và không cần hiệu chuẩn sau khi di chuyển.
   
 • Trên cánh đồng với CID Bio-Science & Felix Instruments
 • Trên cánh đồng với CID Bio-Science & Felix Instruments

  Tổng hợp hàng tháng các bài báo nghiên cứu đã xuất bản có - Công cụ đo lường CID Bio-Science và Felix Instruments.

  Động lực học dinh dưỡng theo không gian và thời gian và quản lý nước của các cây có múi trưởng thành bị ảnh hưởng bởi Huanglongbing trên đất cát Florida

  Một thử nghiệm đã nghiên cứu xem liệu việc chia nhỏ các ứng dụng dinh dưỡng của ba tỷ lệ nitơ (khi tưới phân) và vi lượng (được đưa ra dưới dạng phun qua lá hoặc bón vào đất) có cải thiện sự sẵn có và tích lũy chất dinh dưỡng trong đất hay không. Thí nghiệm cũng kiểm tra xem các ứng dụng có mang lại lợi ích cho sự phát triển của rễ và / hoặc động lực nước của cây có múi bị ảnh hưởng bởi huanglongbing (HLB) hay không.

  Mô hình ứng dụng dẫn đến việc giữ lại đáng kể nitơ (dưới dạng nitrat và amoni), mangan và kẽm trong vùng đất hoạt động 0-30 cm. Nồng độ vi lượng cao nhất làm cho các lớp đất phía trên (0-15 cm) chua hơn các lớp đất giữa (15-30 cm) và thấp nhất (30-45 cm) và làm giảm mật độ chiều dài rễ mịn, dòng chảy nhựa cây, độ dẫn khí khổng, và tiềm năng nước của thân cây.

  Các nhà khoa học kết luận rằng việc bón phân chia nhỏ chất dinh dưỡng giúp hạn chế thất thoát rửa trôi và giữ lại chất dinh dưỡng trong vùng rễ hoạt động để thúc đẩy sự phát triển tốt của rễ và hiệu quả sử dụng nước, ngoại trừ khi mức độ quá cao và gây chua.


  Click here to read the full paper | CI-602 Narrow Gauge Root Imager 

  Ảnh hưởng của độ chín trong thu hoạch đối với khả năng bảo quản kiwiberry 'Geneva 3', động thái chín và chất lượng trái cây

  Để đề xuất phương pháp thu hoạch và sau thu hoạch tối ưu cho quả kiwi 'Geneva 3' (Actinidia arguta), một nghiên cứu sau đại học trong hai mùa đã thu hoạch trái cây ở ba mức độ (trung bình 6,5, 8,0 và 10,0 ° Brix) và giữ chúng trong ba điều kiện bảo quản lạnh (CS, 0-1 ° C, độ ẩm tương đối> 90%), trong ba thời gian (4, 6 và 8 tuần), và chín sau đó ở nhiệt độ phòng.

  Các thử nghiệm về hàm lượng chất rắn hòa tan, hàm lượng chất khô và độ cứng đều đặn trong quá trình chín (0, 3, 6, 9 và 12 ngày), cho thấy trái cây thu hoạch ở 8,0 ° Brix có thể được bảo quản lâu nhất lên đến sáu tuần trong CS, và có thời gian tiêu thụ lâu nhất là sáu ngày sau khi chín. Quả thu được ở 6,5 ° Brix là không thể chấp nhận được bằng mắt thường và có chất lượng quả thấp sau khi bảo quản lạnh. Chất lượng quả không được cải thiện khi kéo dài thời gian thu hoạch đến 10 ° Brix.

  Để xây dựng các mô hình dự đoán về hàm lượng chất rắn hòa tan, Felix Instruments F-750 đã được sử dụng để thu thập dữ liệu quang phổ từ quả kiwi 'Geneva 3' được lưu trữ trong điều kiện CS trong 4-6 tuần. Thiết bị này cũng được sử dụng cho các loại trái cây tươi từ cây nho, sử dụng cùng dải hiệu chuẩn 729-975 nm và xác nhận chéo phân nửa. Kết quả cho thấy rằng hai mô hình, một cho trái cây được bảo quản CS và một cho trái cây tươi, không chứa CS, là cần thiết để dự đoán chính xác chất lượng trong quả kiwi.

   
  Click here to read the full paper |F-750 Produce Quality Meter

  Ảnh hưởng của hoạt động của gốc ghép đối với sự phát triển và hệ thống rễ ngâm trong Trichoderma atroviride đối với sự thành công của ghép và sự tăng trưởng liên tục của Beech (Fagus sylvatica L.)

  Sự thành công của việc ghép và sự tăng trưởng của các cây sồi hàng năm được xử lý bằng Trichoderma atroviride đã được thử nghiệm trong hai thí nghiệm.

  Thí nghiệm đầu tiên, kiểm tra ảnh hưởng của năm giống cây trồng trên các gốc ghép đang hoạt động (có hoạt động của rễ), được trồng trước khi xử lý trong khay nhựa cây con, cũng như rễ ngủ, trần. Việc xử lý được phát hiện là thành công nhất ở rễ trần, không hoạt động. Tuy nhiên, sự phát triển của cây tốt nhất đã được quan sát thấy trong các mô ghép sử dụng gốc ghép tích cực từ khay cây con và kết quả tồi tệ nhất đối với rễ không hoạt động, rễ trần, mặc dù giống cây trồng cũng ảnh hưởng đến sự thành công và tăng trưởng của mô ghép. 

  Thí nghiệm thứ hai, nghiên cứu ảnh hưởng của hoạt động sinh trưởng của rễ ghép và ngâm rễ trong Trichoderma atroviride, cho thấy rằng sử dụng cả hai nghiệm thức tạo ra sự tăng trưởng mạnh nhất bằng cách đẩy nhanh các quá trình sinh lý, và hai giống cho kết quả tốt hơn những giống khác. Về mặt cá nhân, việc xử lý Trichoderma không ảnh hưởng đến sự thành công của việc ghép cành, nhưng hoạt động phát triển của rễ tại thời điểm ghép là rất quan trọng để ghép thành công.

   
  Click here to read the full paper | CI-340 Handheld Photosynthesis System

  Màng lọc Ethylene dựa trên tinh bột ngô-kẹo cao su Acacia được ngâm tẩm với đất sét Sepiolite và ảnh hưởng của nó đối với chất lượng bông cải xanh

  Màng lọc ethylene được phát triển từ màng nanocompozit tinh bột ngô (CS) và keo gôm (GA), được ngâm tẩm với sepiolit (SP), đã được đặc trưng và các tính chất của nó so với màng không có SP.

  FTIR cho thấy tương tác bề mặt giữa CS / GA và SP, và SEM tiết lộ rằng các hạt nano đất sét SP được phân bố đồng đều trong màng CS / GA. Thêm SP vào màng CS / GA đã cải thiện độ giãn dài và giảm độ thấm nước so với đối chứng, đồng thời tăng hàm lượng SP đã cải thiện độ bền kéo của màng, độ kết tinh, tính thấm hơi nước, độ ổn định nhiệt và tính chất thu hồi ethylene.

  Màng CS / GS với 20% SP hoạt động tốt nhất và được coi là lý tưởng để đóng gói bông cải xanh. Bông cải xanh đóng gói được bảo quản ở 23ºC trong sáu ngày cho thấy khối lượng, màu sắc và tổng chất rắn hòa tan ít bị giảm hơn, chứng tỏ rằng màng tổng hợp sinh học nano CS / GA / SP có tiềm năng lớn như một vật liệu đóng gói hoạt động do rào cản cơ học của chúng và loại bỏ ethylene đặc tính.

  Click here to read the full paper |F-950 Three Gas Analyzer

  Năng suất của các giống điều năng suất cao (Anacardium Occidentals l.) Ở các mật độ trồng khác nhau

  Một thí nghiệm trên bốn mật độ trồng của chín giống điều cho thấy có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến tăng trưởng và năng suất. Chiều cao cây cao nhất (6,9m) và độ che phủ (185,46%) được quan sát ở mật độ cao nhất (500 cây ha-1) và chiều cao cây thấp nhất (5,86m) và độ tàn che (77,04%) với mật độ thấp nhất (200 cây ha-1). Năng suất cao nhất ở hai mật độ tối đa.

  Giống Bhaskara, ở 200 cây ha-1, và Ullal-3, ở 500 cây ha-1, được khuyến nghị trồng ở vùng ven biển Karnataka để có năng suất cao đến năm thứ mười. Các giống VRI-3 và NRCC Selection-2, ít sức sống hơn, thích hợp hơn để sinh trưởng dưới mật độ cao. Thực hành văn hóa trồng và tỉa mật độ cao có thể tăng năng suất và thu nhập trên một ha.

  Click here to read the full paper |CI-110 Plant Canopy Imager

  Lên lịch demo trực tiếp

  Nhấp vào link bên dưới để lên lịch demo các công cụ trực tiếp với Các nhà khoa học ứng dụng. Xem tổng quan về chức năng, xem cách công cụ có thể được sử dụng trong ứng dụng cụ thể của bạn và nhận được câu trả lời các câu hỏi của bạn trong thời gian thực.

  Sử dụng liên kết bên dưới để thiết lập thời gian trò chuyện với một trong những nhà khoa học của chúng tôi về ứng dụng cụ thể của bạn.

  Schedule a Demo

  Liên hệ chúng tôi nếu cần hỗ trợ. Hotline: 0914 651 297

 • TRUNG HẢI VINH DỰ ĐÓN NHẬN BẰNG KHEN LÀ DOANH NGHIỆP TIÊU BIỂU CỦA QUẬN GÒ VẤP
 • TRUNG HẢI VINH DỰ ĐÓN NHẬN BẰNG KHEN LÀ DOANH NGHIỆP TIÊU BIỂU CỦA QUẬN GÒ VẤP

  Sáng hôm nay, ngày 30/06/2022, Công ty Trung Hải vinh dự nhận bằng khen là doanh nghiệp tiêu biểu của quận Gò Vấp, vì thành tích trong năm qua đã đã tích cực tham gia đóng góp cho sự phát triển Kinh tế và xã hội do Ủy Ban nhân dân quận Gò Vấp phát động.

  Bằng khen doanh nghiệp tiêu biểu của Công ty Trung Hải

  Công ty Trung Hải xin chân thành cảm ơn Ủy ban Nhân dân Quận Gò Vấp và xin hứa sẽ luôn thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, hưởng ứng triển khai các chính sách mới của nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhằm xây dựng nền Kinh tế của Quận Gò Vấp nói riêng và của nước Việt Nam nói chung ngày càng vững mạnh. 

 • Vi Khuẩn Listeria và Listeria monocytogenes
 • Listeria monocytogenes là vi khuẩn gram âm, hình que – có kích thước rất nhỏ nhưng có tác động lớn đối với các nhân viên y tế công cộng vì có khả năng dẫn đến tử vong.

  Được nhắc đến lần đầu trong tư liệu khoa học vào những năm 1920, loại vi khuẩn này được các nhà vi sinh vật học biết đến nhiều từ những năm 1960. Sinh vật lén lút này hiện diện khắp nơi trong môi trường, thường được phát hiện trong các môi trường ẩm, bao gồm đất, nước bề mặt và thực vật phân rã. Có khả năng chịu muối và có thể vừa chống chịu vừa phát triển ở điều kiện nhiệt độ dưới 1°C, L. monocytogenes là vi sinh vật gây bệnh khó xử lý. Roi của chúng – là phần phụ trông như sợi lông, chìa ra ngoài cấu trúc tế bào của chúng – giúp chúng bơi qua một loạt các vật chủ, mặc dù ở phạm vi nhiệt độ ấm hơn và hẹp hơn.

  Listeria monocytogenes là loại nguy hiểm nhất trong số mười bảy loại Listeria đã biết. Chỉ có một thành viên khác trong nhóm này (Listeria ivanovii) được coi là gây bệnh nhưng loại này chủ yếu cư trú ở động vật chứ không ở người.

  “L. mono” không phải là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh do thực phẩm gây ra nhưng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu khi mắc bệnh do thực phẩm gây ra. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ ước tính rằng ở Hoa Kỳ, nhiễm khuẩn L. monocytogenes mắc phải trong thức ăn trong nước dẫn đến 255 ca tử vong mỗi năm. Những số liệu này đã giảm so với số liệu từng thấy trước khi chuyển sang thế kỷ mới, khi đó CDC ước tính khoảng 500 ca tử vong tại Hoa Kỳ hàng năm.

 • CÁC LOẠI VI KHUẨN GÂY BỆNH TRONG THỰC PHẨM VÀ PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA
 •  

  CÁC LOẠI VI KHUẨN GÂY BỆNH TRONG THỰC PHẨM VÀ PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA

   Thực phẩm là một trong những môi trường thuận lợi, thích hợp cho các loại vi khuẩn sinh trưởng và phát triển, trong đó có các loại vi khuẩn có hại, trực tiếp và gián tiếp gây bệnh. Nếu hiểu rõ, thực hiện vệ sinh tốt, bảo quản phù hợp và chế biến đúng cách thì có thể tránh tình trạng lây nhiễm bệnh từ vi khuẩn trong thực phẩm. Một số vi si h vật gây hại thường gặp:

   

  E. Coli

  E. Coli là một loài vi khuẩn có hại gram âm, thường có mặt ở các loại thực phẩm như: sữa, nguồn nước và nước trái cây chưa xử lý, thịt bò chưa được nấu chín. Bên cạnh đó, loại vi khuẩn này có có mặt ở ruột già con người và các loại động vật đẳng nhiệt khác. Khi bị nhiễm khuẩn E. Coli người dùng sẽ xuất hiện các triệu chứng như: Mệt mỏi, nóng sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy,… Loại vi khuẩn này ảnh hưởng lớn đến người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

  Salmonella

  Salmonella là trực khuẩn hình que, gram âm không sinh bào tử sống trong dạ dày và ruột.
  Một người bị nhiễm khuẩn Salmonella có thể là do ăn đồ ăn, nước uống hoặc sữa có nhiễm Salmonella; ăn ngay hoặc chạm vào miệng sau khi tiếp xúc trực tiếp bằng tay với động vật.
  Người bị nhiễm Salmonella sẽ có dấu hiện và triệu chứng trong thời gian 12 – 72 giờ. Các triệu chứng có thể xảy ra là:

  • Tiêu chảy;
  • Sốt cao liên tục từ 38.5 – 40°C;
  • Co thắt dạ dày, nôn mửa,…

  Hầu hết, người nhiễm có thể tự phục hồi mà không cần điều trị hoặc sử dụng thuốc kháng sinh. Trong một số ít trường hợp, nhiễm vi khuẩn có hại Salmonella có thể gây tử vong.

   

  Listeria

  Listeria là trực khuẩn gram dương, hình que và hiếu kị khí tùy tiện và không tạo ra nội bào tử. Nó tồn tại rộng rãi trong tự nhiên đất, phân, động vật, nước thải, sữa, phô mai và một số thực phẩm đóng hộp từ động vật không đảm bảo vệ sinh. Chúng bị tiêu diệt bằng phương pháp thanh trùng và nấu chín.

  Listeria thường là tác nhân gây ra bệnh nhiễm khuẩn huyết tương đối hiếm – một loại bệnh nhiễm trùng. Bệnh nhiễm khuẩn huyết có thể gây bệnh nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người lớn có hệ miễn dịch suy yếu và người già.

  Các triệu chứng nhiễm bệnh bao gồm: Sốt, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, đôi khi có các cơn ớn lạnh, hoặc có thể xuất hiện triệu chứng như bị cảm cúm, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, khó thở. Bên cạnh đó còn gây ra tình trạng sảy thai hoặc sinh non ở phụ nữ mang thai

   

  Campylobacter

  Campylobacter là vi khuẩn gram âm, thường xuất hiện hình dấu phẩy hoặc hình S và có tính di động. Campylobacter có trong thịt gia cầm sống hoặc chưa nấu chín. Vi khuẩn có hại này còn có trong phân của người hoặc động vật bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng khi bắt đầu xuất hiện trong vòng 1 đến 10 sau khi nhiễm khuẩn, bao gồm các dấu hiệu như: Tiêu chảy (có thể có máu), co thắt dạ dày, sốt cao, nôn mửa hay co giật (trong các trường hợp nặng). Người bị nhiễm Campylobacter thường tự khỏi nhưng một số người cần được điều trị bằng kháng sinh.

   

  Cronobacter

  Vi khuẩn Cronobacter là các vi khuẩn gram âm, hình que, có thể di động, không hình thành bào tử. Trước đây được gọi là Enterobacter sakazakii, vi khuẩn này được cho là được ghi nhận lần đầu trong một báo cáo năm 1961, mô tả việc tách các vi sinh vật có màu vàng độc đáo từ các trẻ sơ sinh tử vong do viêm màng não.

  Có thể phát hiện vi khuẩn Cronobacter ngoài tự nhiên trong môi trường nhưng chúng có thể sống sót trong thời gian dài trong thực phẩm có độ ẩm thấp. Trên thực tế, đã tách được vi khuẩn Cronobacter từ sữa bột trẻ em, sữa trẻ em thủy hóa lại và dụng cụ dùng để pha sữa trẻ em, nên vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh.

   

  Vậy biện pháp nào để phòng tránh các bệnh do vi khuẩn có hại gây ra?

  • Ăn chín uống sôi, thực phẩm phải làm chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn trước khi dùng.
  • Rửa sạch tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ăn uống hoặc sau khi đi vệ sinh.
  • Rửa sạch các vật dụng, dụng cụ làm bếp như: Dao, thớt, nồi, thìa, muỗng,…
  • Tránh uống sữa hoặc các loại nước trái cây chưa qua xử lý nhiệt như thanh trùng, tiệt trùng.
  • Không uống nước dưới sông suối, ao hồ.

   

  Kiểm tra vi sinh vật gây hại tại phòng thí nghiệm

  Nhận thấy sự cần thiết phải phát hiện nhanh chóng, chính xác các mầm bệnh nguy hại trong thực phẩm, 3M - Mỹ cung cấp giải pháp xét nghiệm các mầm bệnh bao gồm Salmonella, Listeria spp, Listeria monocytogenes, E. coli O157, Campylobacter và Cronobacter trong nhiều loại thực phẩm và môi trường.

  Hệ thống MDS phát hiện vi sinh vật gây bệnh
  3M™ Molecular Detection System

   

  Ưu điểm của Hệ thống MDS

  • Công nghệ khuếch đại DNA đẳng nhiệt độ nhạy cao, đơn giản
  • Kiểm tra được đồng thời nhiều chỉ tiêu trong 24-27 giờ
  • Các chỉ tiêu đa dạng: Salmonella spp., Listeria spp., Listeria monocytogenes, E. coli O 157, Campylobacteria, Cronobacteria, ... .
  • Hóa chất sẵn có, tiết kiệm thời gian, giảm sai số thao tác
  • Không cần ly tâm, giảm chi phí về thiết bị
  • Lưu trữ kết quả bằng phần mềm miễn phí dễ dàng truy suất
  • Đạt chứng nhận AOAC, AFNOR,...
  • Được tin dùng bởi các đơn vị kiểm nghiệm uy tín như: Upscience, Control Union, SGS, Eurofins, Vinacert, Vinamilk, Viện YTCC,...

      

  Quy trình kiểm tra đơn giản

  Liên hệ chúng tôi nếu cần hỗ trợ

   

 • KIỂM SOÁT VI KHUẨN LISTERIA TRÊN THỊT
 • Kiểm soát vi khuẩn Listeria có trong thịt

  Cuộc săn tìm thịt không có vi khuẩn Listeria

  Listeria monocytogenes là một loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh, nhưng đồng thời cũng phổ biến trong môi trường của chúng ta. Hầu hết tất cả các loài động vật, kể cả con người, đều có thể là người mang vi khuẩn không có triệu chứng. Ví dụ, ở lợn, amidan đã được xác định là cơ quan mà Listeria thường xuất hiện nhất, 6 tạo ra nguy cơ cho Listeria được đưa vào môi trường giết mổ liên quan đến (hoặc sau) giết mổ. Listeria là một loại vi khuẩn môi trường phổ biến, phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như lò mổ. Với một bộ máy sản xuất phức tạp và khả năng tiếp cận với nguồn dinh dưỡng dồi dào, có nguy cơ vi khuẩn Listeria có thể tự hình thành trong các lò mổ.


  Do sự tập trung đáng kể vào việc làm sạch và vệ sinh giết mổ trong các lò mổ hiện đại của Đan Mạch, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Listeria nói chung là rất thấp. Tuy nhiên, do yêu cầu về vi sinh vật đối với thịt tươi gia tăng, người ta quan tâm đến việc giảm thiểu hơn nữa sự xuất hiện của vi khuẩn Listeria trong các lò mổ — nếu có thể, để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn này. Thịt tươi không nhiễm vi khuẩn Listeria đã được yêu cầu trên thị trường.


  Cần một công cụ thiết thực


  Vì vi khuẩn Listeria có mặt ở khắp nơi trong môi trường sản xuất tại các lò mổ, nên việc quyết định cách thức thực hiện các biện pháp giảm vi khuẩn Listeria có thể tốn nhiều thời gian và chi phí đối với người quản lý chất lượng. Cuộc sống hàng ngày với tư cách là người quản lý chất lượng trong một lò mổ có thể đặc biệt bận rộn khi phải giải quyết các yêu cầu quy định, kiểm toán khách hàng, các nhiệm vụ hành chính và các chức năng khác. Cần phát triển một công cụ cụ thể không chỉ giúp kiểm tra và giám sát mà còn đưa ra các đề xuất cụ thể cho các hoạt động (điểm hành động) để giúp giảm tỷ lệ và mức độ nhiễm khuẩn Listeria trong thịt lợn tươi. Công cụ cần đủ cụ thể để đề xuất các biện pháp trực tiếp, thực hành nhưng cũng đủ rộng để bao hàm sự đa dạng lớn trong việc xây dựng các lò mổ về mức độ tự động hóa, phương pháp giết mổ, trình tự các quy trình phụ, v.v.

  Kiểm soát vi khuẩn Listeria bằng hệ thống sinh học phân tử MDS 3M - Mỹ

  Nguyên lý của 3M Molecular Detection System dựa vào công nghệ LAMP là sự kết hợp giữa khuếch đại phân tử DNA đẳng nhiệt và phát quang sinh học cho kết quả nhanh nhất 24-27 giờ.

  Quy trình kiểm tra: 

  Lấy mẫu: 

  • Lấy mẫu swab test môi trường. 


  • Lây mẫu thực phẩm: Cân 25 g mẫu + 225ml đệm, đêm đi ủ tăng sinh trong dung dịch Demi Fraser Broth Base trong vòng 24-26h ờ 37oC

   

   

  Quy trình phân tích trên hệ thống sinh học phân tử MDS 3M

  Ly giải

   

  1. Chuyển 20µL mẫu vào ống L ly giải (LS) riêng lẻ.

  2. Chuyển 20µL Kiểm soát Âm tính (NC) vào một ống LS.

  3. Đậy giá các ống LS bằng nắp và đảo trộn 3 lần.

  4. Đặt giá đỡ với các ống LS vào một khối gia nhiệt (100 ° C ± 1 ° C)và đun trong 15 phút.

  5. Tháo giá đỡ của ống LS khỏi khối gia nhiệt và tháoNắp. Đặt giá trên Chill Block trong 10 phút.

  6. Tháo giá đỡ khỏi Chill Block. Đậy giá và trộn3 lần. Gõ giá trên băng ghế 3 lần.

  7. Đặt trên băng ghế ở nhiệt độ phòng trong 5 phút

   

  Khuếch đại

   

   

  8. Chuyển 20µL mỗi mẫu vào các ống thuốc thử. Trộn bởi dùng pipet nhẹ nhàng lên xuống 5 lần. Làm kín ống bằng nắp.

  9. Nếu cần, chuyển 20µL lysate mẫu vào các ống MC. Trộn bởidùng pipet nhẹ nhàng lên xuống 5 lần. Làm kín ống bằng nắp.

  10. Chuyển 20µL NC lysate vào một ống thuốc thử. Trộn nhẹ nhàng pipet lên và xuống 5 lần. Làm kín ống có nắp.

  11. Chuyển 20µL NC lysate vào một ống Kiểm soát Thuốc thử (RC). Pha trộnbằng cách dùng pipet nhẹ nhàng lên xuống 5 lần. Làm kín ống có nắp.

  12. Chuyển các ống đã đóng vào Khay nạp tốc độ.

  13. Đặt Khay nạp tốc độ vào thiết bị và đóng nắpbắt đầu khảo nghiệm.

   

 • Hoạt độ nước là gì? Công thức tính. Phương pháp đo. Tầm quan trọng trong thực phẩm. Cách kiểm soát hoạt độ nước trong sản phẩm. Mối quan hệ giữa hoạt độ nước và nước. Nơi cung cấp các sản phẩm đo hoạt độ nước uy tín, chất lượng.
 • Hoạt độ nước là gì? Công thức tính. Phương pháp đo. Tầm quan trọng trong thực phẩm. Cách kiểm soát hoạt độ nước trong sản phẩm. Mối quan hệ giữa hoạt độ nước và nước. Nơi cung cấp các sản phẩm đo hoạt độ nước uy tín, chất lượng.


  Hoạt độ nước, một khái niệm thường thấy trong các nghiên cứu và trong ngành thực phẩm, nó có ảnh hưởng lớn đến quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm và cả một số lĩnh vực khác.
  Vậy hoạt độ nước là gì? Xác định nó bằng phương pháp nào? .. Và tất cả những vấn đề liên quan khác về khái niệm này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.


  HOẠT ĐỘ NƯỚC LÀ GÌ? CÔNG THỨC TÍNH


  Hoạt độ nước là gì?

  Hoạt độ nước được hiểu là lượng nước tự do tồn tại trong sản phẩm hoặc vật chất. Nó được xác định như là tỷ lệ giữa áp suất bay hơi của nước trong vật chất chia cho áp suất bay hơi của nước tinh khiết ở cùng điều kiện nhiệt độ.
  Khi nhiệt độ tăng thì hoạt độ nước tăng, ngoại trừ một số sản phẩm với muối hoặc đường kết tinh
  Những chất có hoạt độ nước cao có xu hướng hỗ trợ nhiều vi sinh vật hơn.
  Kí hiệu: aw
  Công thức tính aw = p/po
  Trong đó: p là áp suất bay hơi của nước trong vật chất và po là áp suất bay hơi của nước tinh khiết ở cùng điều kiện nhiệt độ.


  PHƯƠNG PHÁP ĐO HOẠT ĐỘ NƯỚC

  Một số phương pháp được dùng để đo hoạt độ nước:
  Máy đo độ ẩm điện giải:

  Thiết bị này sử dụng một phần tử cảm biến dưới dạng chất điện phân lỏng được giữ giữa hai thanh thủy tinh nhỏ bằng lực mao dẫn. Chất điện phân thay đổi điện trở nếu nó hấp thụ hoặc mất hơi nước.

  Mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa điện trở với độ ẩm tương đối và với hoạt độ nước của mẫu có thể được kiểm tra bằng cách xác minh hoặc hiệu chuẩn sử dụng hỗn hợp nước muối, cung cấp độ ẩm không khí được xác định và tái tạo trong buồng đo.

  Chất bay hơi ảnh hưởng đến hiệu suất đo – đặc biệt là các chất phân ly trong chất điện phân và do đó thay đổi sức đề kháng của nó. Có thể tránh được những ảnh hưởng này bằng cách sử dụng các bộ lọc bảo vệ hóa học hấp thụ các hợp chất dễ bay hơi trước khi đến cảm biến.

  Độ ẩm điện dung

  Ẩm kế điện dung là thiết bị gồm hai tấm tính cách nhau bởi một màng điện môi bằng polymer.Theo đó, khi màng hấp thụ nước, khả năng giữ điện tích tăng và điện dung được đo. Giá trị này sẽ tỷ lệ thuận với hoạt độ nước được xác định bởi hiệu chuẩn của cảm biến cụ thể.

  Thiết bị này không bị ảnh hưởng bởi hầu hết các hóa chất dễ bay hơi và có thể nhỏ hơn nhiều so với các cảm biến thay thế khác

  Ẩm kế điện sương

  Thiết bị này hoạt động bằng cách đặt một tấm gương lên buồng mẫu kín. Gương sẽ được làm lạnh cho đến khi nhiệt độ điểm sương được đo bằng cảm biến quang học. Nhiệt độ này sau đó sẽ được sử dụng để tìm độ ẩm tương đối của buồng sử dụng biểu đồ số liệu độ ẩm.

   

  Máy đo hoạt độ nước để bàn Aqualab TDL - Meter (USA)

  Đây cũng được xem là phương pháp chính xác nhất và nhanh nhất về mặt lí thuyết.Thiết bị này cần được vệ sinh nếu các mảnh vụn tích tụ trên gương.
   
  TẦM QUAN TRỌNG CỦA HOẠT ĐỘ NƯỚC ĐỐI VỚI THỰC PHẨM

  Đối với công nghệ thực phẩm: Hoạt độ nước được xem là yếu tố quyết định các yếu tố khác như nhiệt độ, pH,..và cũng quyết định đến sự thay đổi hương vị, màu sắc, hương thơm, khả năng hư hỏng, mất vitamin của thực phẩm.Nó kiểm soát quá trình hủy hoại thực phẩm, kiềm hảm sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.Ngoài ra, nó cũng quyết định độ hoạt động của enzyme và Vitamin của thực phẩm, tác động đến hiệu nghiệm của dược phẩm.Vi khuẩn sẽ không phát triển với aw<0.91 và các nấm mốc ngừng hoạt động khi aw<0.08.

  Đối với quá trình thực phẩm: Hoạt độ nước ảnh hưởng đến phản ứng oxy hóa chất béo . Khi 0.3 < aw< 0.5 thì phản ứng Oxy hóa chất béo giảm.Nó cũng ảnh hưởng đến phản ứng sẩm màu phi enzyme.Ảnh hưởng đến phản ứng enzyme: Hoạt động của phẩn ứng enzyme thường bắt đầu khi aw > 0.45. Trong đa số các trường hợp khi aw <= 0.3 thì ngăn chặn được quá trình biến tính enzyme.Hạn chế sự phát triển của vi sinh vật trong quá trình sản xuất thực phẩm.Ảnh hưởng đến tính chất lưu biến của thực phẩm.Ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

   

   

  Máy đo hoạt độ nước để bàn Aqualab 4TE - Meter (USA)

  CÁCH KIỂM SOÁT HOẠT ĐỘ NƯỚC TRONG SẢN PHẨM
  Có thể kiểm soát hoạt độ nước bằng cách sử dụng chất phụ gia(chất giữ ẩm), chọn vật liệu đóng gói thích hợp, duy trì điều kiện ủ và bảo quản thích hợp.Hoạt độ nước cũng cho thấy lượng nước có thể cho các vi sinh vật. Mổi một loài vi sinh vật (vi khuẩn, nấm móc, nấm men) có một giá trị hoạt độ nước tối thiểu mà dưới giá trị này các vi sinh vật không thể tồn tại hay tăng trưởng.

  MỐI QUAN HỆ GIỮA HOẠT ĐỘ NƯỚC VÀ NƯỚC

  Thực tế, hay có nhiều sự nhầm lẫn giữa hoạt độ nước và đo hàm lượng nước.

  Hàm lượng nước thường được sử dụng để kiểm soát lượng nước có mặt trong sản phẩm vì lí do định lượng.

  Hoạt độ nước và hàm lượng nước có thể có mối quan hệ với nhau theo đồ thị Isotherm Sorption. Nếu có thể đo cả 2 tham số này thì mối quan hệ có thể xác định và mỗi tham số bắt nguồn từ nhau.

  Máy đo Hoạt độ nước cầm tay Packit Case - Meter (USA)

  NƠI CUNG CẤP MÁY ĐO HOẠT ĐỘ NƯỚC UY TÍN

  Công ty Trung Hải chuyên cung cấp các giải pháp cho phòng thí nghiệm, là nhà phân phối máy đo hoạt độ nước hãng Meter - USA. 

  Xem tất cả các sản phẩm tại đây:  https://th-science.com.vn/vn/may-do-hoat-do-nuoc-p1984.html

  Liên hệ để nhận tư vấn và báo giá: Hotline: 0914651297

 • KHÁI NIỆM HOẠT ĐỘ NƯỚC TRONG THỰC PHẨM VÀ DƯỢC PHẨM
 • Hoạt độ nước là gì? Hoạt độ nước (aw – Water Activity) hoặc độ ẩm tương đối ở trạng thái cân bằng (ERH – Equilibrium Relative Humidity) là một thông số quan trong trong việc kiểm tra chất lượng của các sản phẩm hoặc vật liệu nhạy cảm với độ ẩm. Hoạt độ nước theo định nghĩa là nước tự do hoặc nước không liên kết hoá học trong thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm khác.